กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ลาซานญ่า

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25-5-2013 12:48 โดย Mon-Mon

อยากรู้ว่าลาซานญ่ามันคืออะไรเลยไปค้นดูนะค่ะพอดีเจอคนเขาเอามาลงเลยอยากให้คนอื่นรู้เรื่องกันอ่ะค่ะ                                                                                       
ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 4 คน


•แผ่นลาซานญ่า 8 แผ่น (แบบไม่ต้องต้มก่อนค่ะ)
•มะเขือม่วง 100 กรัม
•ซูกีนี 100 กรัม
•เห็ดแชมปิยอง 100 กรัม
•พริกหวาน (สีเขียว แดง เหลือง) 100 กรัม
•แครอทหัวใหญ่ 1 หัว
•เมล็ดข้าวโพดหวาน 100 กรัม
•เมล็ดถั่วลันเตา 100 กรัม
•น้ำมันมะกอก 2 ชต.
•มะเขือเทศ 4 ลูก
•Tomato puree (แบบที่ปั่นจนเนียนเหมือนซอสมะเขือเทศนะคะ) 250 กรัม
•กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
•ออริกาโนและบาซิลสับละเอียดรวมกัน 2 ชต.
•น้ำซุปผัก 150 มล.
•ผงปาปริก้า 1 ชต.
•พามีซานขูด 60 กรัม
•เนยเค็ม 1 ชต.
•แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.
•นมสด 250 มล.
•พริกไทย เกลือ Muscat
•ชีส Emmentaler ขูด 100 กรัม
•น้ำมันมะกอกสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
•ล้างมะเขือม่วง ซูกีนี และเห็ดให้สะอาด แล้วหั่นบางๆ พริกหวานและแครอทหั่นเต๋าเล็กๆ ข้าวโพดหวานถ้าใช้แบบกระป๋องก็สะเด็ดน้ำไว้ด้วยค่ะ กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ถ้าใช้เมล็ดถั่วลันเตาแบบแช่แข็งก็ใส่ลงไปต้มประมาณ 3 นาที ก่อนตักขึ้นผ่านน้ำเย็นจัด แล้วใส่มะเขือเทศสดลงไปต้มประมาณ 2-3 นาทีื หรือจนกว่าเปลือกมะเขือเทศจะปริ ตักขึ้นจากน้ำ ลอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ


•ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนก็ใส่มะเขือม่วง ซูกีนี พริกหวาน แครอท และเห็ดลงไปผัดรวมกัน พอผักเริ่มสลดลด เหลือไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนเป็นระยะประมาณ 5 นาที แล้วใส่เกลือ พริกไทย และผงปาปริก้า คนให้เข้ากันแล้วตักผักขึ้นใส่ชาม พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นใส่มะเขือเทศสดและ Tomato puree ในกระทะ ต้มไฟกลางประมาณ 5 นาทีจนมะเขือเทศเปื่อยดีแล้ว ใส่น้ำซุปผักและกระเทียมลงไป ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ ออริกาโนและบาซิล (แบ่งออริกาโนและบาซิลไว้นิดนึงเพื่อโรยหน้าก่อนอบด้วยนะคะ) ชิมรสตาม
ลาซานญ่าผัก : vegetable lasagne
ปกติแล้วที่บ้านจะทำลาซานญ่าซอสเนื้อ(หมู) กินบ่อยๆ ค่ะ แต่วันดีคืนดีถ้าอยากเพลาๆ การกินเนื้อสัตว์ลงบ้างก็เปลี่ยนมาทำลาซานญ่าผักแทนค่ะ รสชาติอร่อยไปอีกแบบ ไม่แพ้ซอสเนื้อเลยค่ะ

ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 4 คน


•แผ่นลาซานญ่า 8 แผ่น (แบบไม่ต้องต้มก่อนค่ะ)
•มะเขือม่วง 100 กรัม
•ซูกีนี 100 กรัม
•เห็ดแชมปิยอง 100 กรัม
•พริกหวาน (สีเขียว แดง เหลือง) 100 กรัม
•แครอทหัวใหญ่ 1 หัว
•เมล็ดข้าวโพดหวาน 100 กรัม
•เมล็ดถั่วลันเตา 100 กรัม
•น้ำมันมะกอก 2 ชต.
•มะเขือเทศ 4 ลูก
•Tomato puree (แบบที่ปั่นจนเนียนเหมือนซอสมะเขือเทศนะคะ) 250 กรัม
•กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
•ออริกาโนและบาซิลสับละเอียดรวมกัน 2 ชต.
•น้ำซุปผัก 150 มล.
•ผงปาปริก้า 1 ชต.
•พามีซานขูด 60 กรัม
•เนยเค็ม 1 ชต.
•แป้งเอนกประสงค์ 1 ชต.
•นมสด 250 มล.
•พริกไทย เกลือ Muscat
•ชีส Emmentaler ขูด 100 กรัม
•น้ำมันมะกอกสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
•ล้างมะเขือม่วง ซูกีนี และเห็ดให้สะอาด แล้วหั่นบางๆ พริกหวานและแครอทหั่นเต๋าเล็กๆ ข้าวโพดหวานถ้าใช้แบบกระป๋องก็สะเด็ดน้ำไว้ด้วยค่ะ กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ถ้าใช้เมล็ดถั่วลันเตาแบบแช่แข็งก็ใส่ลงไปต้มประมาณ 3 นาที ก่อนตักขึ้นผ่านน้ำเย็นจัด แล้วใส่มะเขือเทศสดลงไปต้มประมาณ 2-3 นาทีื หรือจนกว่าเปลือกมะเขือเทศจะปริ ตักขึ้นจากน้ำ ลอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ค่ะ


•ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนก็ใส่มะเขือม่วง ซูกีนี พริกหวาน แครอท และเห็ดลงไปผัดรวมกัน พอผักเริ่มสลดลด เหลือไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนเป็นระยะประมาณ 5 นาที แล้วใส่เกลือ พริกไทย และผงปาปริก้า คนให้เข้ากันแล้วตักผักขึ้นใส่ชาม พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นใส่มะเขือเทศสดและ Tomato puree ในกระทะ ต้มไฟกลางประมาณ 5 นาทีจนมะเขือเทศเปื่อยดีแล้ว ใส่น้ำซุปผักและกระเทียมลงไป ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ ออริกาโนและบาซิล (แบ่งออริกาโนและบาซิลไว้นิดนึงเพื่อโรยหน้าก่อนอบด้วยนะคะ) ชิมรสตามชอบ แล้วต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที ปิดไฟแล้วใส่เมล็ดถั่วลันเตา เมล็ดข้าวโพด และผักที่ผัดไว้ลงไปคนให้เข้ากับซอส ปิดฝาพักไว้ค่ะ


•ใส่เนยลงในหม้อใบเล็ก นำหม้อตั้งไฟกลางจนเนยละลาย ใส่แป้งลงไป ตอนที่ใส่แป้งก็ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลาด้วยนะคะ จากนั้นก็ ค่อยๆ รินนมสดลงไปผสม คนไปเรื่อยๆ จนซอสข้น (ถ้าซอสไม่ข้นพอก็ละลายแป้งกับนมแล้วใส่เพิ่มลงไปจนซอสข้นนะคะ) จากนั้นปรุงรส ด้วยเกลือ พริกไทย และ Muscat ค่ะ


•หากใครใช้แผ่นลาซานญ่าแบบที่ต้องต้มก่อน พอทำซอสผักและซอสขาวเสร็จแล้วก็จัดการต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช สัก 1 ชต. ลงไป แล้วต้มแผ่นลาซานญ่าประมาณ 5 นาที จนเกือบสุก คือไม่ต้องให้ถึงกับสุกนิ่ม ให้พอกัดแล้วยังกรุบๆ อยู่บ้าง ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำไว้ค่ะ ถ้าใครใช้แบบไม่ต้องต้มก่อนก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปค่ะ


•อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศา นำถาดอบทรงสูงหรือชามทนไฟสำหรับอบลาซานญ่ามาทาน้ำมันมะกอกให้ทั่ว ตักซอสผักใส่ก้นพิมพ์เล็กน้อย แล้วเรียงแผ่นลาซานญ่า 2 แผ่นลงในพิมพ์ ตักซอสผักราดให้ทั่วแผ่นลาซานญ่า ตามด้วยซอสขาวประมาณ 2 ชต. แล้วโรยพาร์มีซาน ทำซ้ำกันอย่างนี้อีก 2 ครั้งจนหมด ซอสผัก โปะหน้าด้วยแผ่นลาซานญ่า ราดหน้าด้วยซอสขาวที่เหลือทั้งหมด โรย Emmentaler ให้ทั่ว แล้วตามด้วยพาร์มีซานที่เหลือทั้งหมด สุดท้ายแต่งหน้าด้วยพริกหวานหั่นเต๋าเล็ก และออริกาโน+บาซิลที่แบ่งไว้ค่ะ


•นำเข้าอบโดยวางไว้บนชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 40 นาที หรือจนกว่าชีสจะมีสีเหลืองทองสวย เสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับขนมปัง- กระเทียมและสลัดผัก อร่อยจังเลยค่ะ











ขออภัยอย่างสูงที่ไม่ได้ลงเครดิตและรูปภาพ  คือ......


ช้านเอาลงไม่เป๊นนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน!!!!!!!!!!!!!
2

จำนวน

Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

Mon

//เอาไปทำกินเองแม่มมม
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

น่าอร่อย
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ของโปรดของการ์ฟิวจะรสชาติเป็นยังไงน้า....//ลองทำกินเอง
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ไม่รู้สิคะการ์ฟิวชอบทั้งพิซซ่ากับลาซานญ่าเลยอ่ะค่ะ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

Mon

TOP

ข้าพเจ้าไม่แน่ใจว่า ถ้าข้าพเจ้าเอาสูตรนี้ไปทำเองแล้วจะกินได้
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

อวย 'รินxลัล' #

TOP

ถ้าทำได้ก็ทำกินสิคะ//
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

Mon

TOP

อยากทำกินเองจังเลยค่ะ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ก็ทำสิคะ//
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

Mon

TOP

อยากกินๆ~~
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ค่ะยอมรับว่าอยากกินมากกกกกแต่ไม่รู้ว่ามันขายที่ไหนอ่ะค่ะ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

Mon

TOP

ร้านพิซซ่ารึเปล่า
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ไม่รู้สิคะ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

Mon

TOP

อยากกินนนนนนน!!!!!
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ส่วนผสมเยอะอ่ะ ;0; แต่ก็น่ากินดีค่า~
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด