กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

งูพิษชนิดต่าง ๆ ที่สำคัญ

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18-6-2011 19:54 โดย Ships

งูเห่า ( Naja naja )
เป็นงูพิษที่มีความน่ากลัวมากที่สุด เพราะนอกจากมันจะมีพิษร้ายแรงแล้ว ยังมีอยู่ชุกชุมและพบได้ทุกภาคของไทย งูเห่าสามารถแผ่แม่เบี้ยได้ บางชนิดมีความสามารถพ่นน้ำพิษออกมาได้ไกลถึง 2 เมตร ซึ่งถ้าพิษเข้าตาคนจะทำให้อักเสบอย่างรุนแรงถึงตาบอดได้ สีของงูเห่าพบได้แตกต่างกันตั้งแต่ สีเหลือง สีนวล สีน้ำตาล จนกระทั่งสีดำ

งูจงอาง ( Ophiophagus hannah )
เป็นงูพิษที่ใหญ่ที่สุดในโลก เคยพบที่ยาวที่สุดถึง 6 เมตร ลักษณะคล้ายงูเห่า แต่ตัวโตกว่ามาก รูปร่างเพรียวยาวแผ่แม่เบี้ยได้เช่นกัน แต่แม่เบี้ยแคบกว่างูเห่าเมื่อเทียบกันตามสัดส่วนงูจงอางมีนิสัยดุ พบได้ในป่าทุกภาคแต่ชุกชุมทางใต้ ถือกันว่าเป็นงูพิษที่อันตรายที่สุดชนิดหนึ่ง

งูสามเหลี่ยม ( Bungarus fasciatus )
เป็นงูพิษที่แตกต่างจากงูชนิดอื่น ที่แนวกระดูกสันหลังยกตัวเป็นสันสูง ทำให้ลำตัวเป็นรูปสามเหลี่ยมตลอดตัว และสีตัวเป็นปล้องดำสลับเหลืองตลอดแนวลำตัว ขนาดของปล้องสีดำและสีเหลืองใกล้เคียงกัน ปลายหางทู่เหมือนกับว่าหางกุด ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีความชื้นสูง เช่นตามที่ลุ่มใกล้แหล่งน้ำ ในตอนกลางวันงูชนิดนี้ค่อนข้างเฉื่อยชา แต่จะว่องไวปราดเปรียวมากในตอนกลางคืน เป็นงูที่พบชุกชุมได้ทุกภาคของประเทศไทย

งูแมวเซา ( Vipera russelli siamensis )
เป็นงูที่มีลำตัวอ้วนสั้น หัวค่อนข้างเป็นรูปสามเหลี่ยม บนหัวมีแต่เกล็ดเล็กๆ ปกคลุมอยู่ ไม่มีเกล็ดแผ่นใหญ่เลย สีตัวเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีลายสีน้ำตาลเข้มเป็นดวงกลมๆตามตัว มีนิสัยดุร้าย
เวลาถูกรบกวนจะสามารถพ่นลมออกมาทางรูจมูก เกิดเป็นเสียงขู่ดังน่ากลัวได้ ฉกกัดศัตรูได้รวดเร็ว งูแมวเซามีชุกชุมทางภาคกลาง

งูกะปะ ( Calloselasma rhodostoma )
เป็นงูที่ขนาดตัวไม่โต หัวเป็นรูปสามเหลี่ยมคอดเล็ก ลำตัวสีน้ำตาลแดง มีลายรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนสีน้ำตาลเข้ม ตามข้างลำตัว แนวกระดูกสันหลังนูนเป็นสัน ชอบขดตัว นอนนิ่งๆ อยู่ใต้กองใบไม้ร่วงหรือในพงหญ้าที่รก ตามกองหิน ขอนไม้ ไม่ชอบเคลื่อนไหว แต่สามารถ พุ่งฉกกัดศัตรูได้รวดเร็ว พบได้ทุกภาคของประเทศไทย แต่จะชุกชุมทางภาคใต้

งูเขียวหางไหม้ ( Trimeresurus sp .)
มี อยู่หลากหลายชนิด งูเขียวหางไหม้ส่วนใหญ่มักจะมีลำตัวสีเขียวและหางสีแดง แต่ก็ไม่เป็นอย่างนี้ทุกชนิด เพราะยังมีงูอื่นๆอีกหลายชนิดที่มีตัวเขียวหางแดงเช่นเดียวกับงูเขียวหาง ไหม้ เช่น งูเขียวปากจิ้งจก งูเขียวกาบหมาก ดังนั้นสีสันจึงไม่ใช่ตัวบ่งบอกที่ถูกต้องนัก การจะตัดสินว่างูตัวใดเป็นงูเขียวหางไหม้นั้น ต้องดูที่ส่วนหัว โดยปกติแล้วงูเขียวหางไหม้ จะมีหัวค่อนข้างโต คอเล็ก หัวค่อนข้างจะเป็นรูปสามเหลี่ยม บนหัวมีแต่เกล็ด แผ่นเล็กๆปกคลุมอยู่ ไม่มีเกล็ดแผ่นใหญ่เลย และถ้าสังเกตให้ละเอียดจะพบว่า ที่ระหว่างรูจมูกกับลูกตาของมัน จะมีร่องลึกๆขนาดใหญ่อยู่ข้างละ 1 ร่อง งูเขียวหางไหม้มักจะมีลำตัวอ้วน หางสั้น พบได้ตามพื้นดินที่มีที่สำหรับหลบซ่อนตัว และตามต้นไม้ ออกหากินในเวลากลางคืน งูเขียวหางไหม้ที่มีชุกชุม ได้แก่

งูเขียวหางไหม้ท้องเหลือง ( Tri-meresurus albolabri s )
ตัวเป็นสีเขียวอ่อน ท้องสีเหลือง ริมฝีปากเหลือง หางแดง พบมากทางภาคกลาง

งูเขียวหางไหม้ท้องเขียว ( Tri-meresurus popeorum )
ตัวเป็นสีเขียวเข้ม ตาโตสีเหลือง ท้องสีฟ้า หางสีแดงคล้ำ พบมากในทางภาคกลาง

เครดิต : http://graphictravelsnake.blogspot.com/

พอดีว่าเมื่อวันก่อน งูเข้าบ้าน ไม่รู้ว่าชนิดอะไร รู้แค่ว่ามันคืองูพิษเพราะมันแผ่แม่เบี้ยได้ = =''
เลยลองค้นอากู๋ดู งูที่เราเจอคล้าย ๆ งูเห่า กับงูจงอางมากเลยอะ ;w;;
1

จำนวน

  • Namona

Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

ว้าว ขอบคุณค่ะ น่ากลัวจังเลยน่ะค่ะ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ขอบคุณค่ะ ชีวิตนี้นอกจากเจอที่สวนสัตว์แล้วเราก็เคยเจองูอยู่ครั้งเดียวเองค่ะ เจอ.....งูเขียว =w=
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เพิ่มเติมนิดหน่อย http://graphictravelsnake.blogspot.com/
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
love PUNICA forever

TOP

เคยเจองูเขียวน้อยแลบลิ้นใส่ที่ขอบหน้าต่างบ้านตอนเปิดม่าน หน้าตามันน่ารักมากกกo^w^o ตาโตๆใสๆ เราเลยเอานิ้วเขี่ยผ่านกระจก แม่ผ่านมาเห็นเข้าก็ร้องกรี้ด...แม่คงกลัวว่าเราจะเอามันเข้ามาน่ารักต่อในบ้าน อิๆ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ตอบกลับ 1# Ships


    เราอยากบอกว่างูเห่าเป็นงูชนิดเดียวที่สามารถแผ่แม่เบี้ยได้นอกนั้นทำไม่ได้ค่ะ เท่าที่เรียนมาครูบอกมาอย่างนี้อ่ะนะ อาจจะไม่ใช่ก็ได้
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ
1

จำนวน

  • Ships

Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

น่ากลัว
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เราชอบงู!!!!
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
เงอะๆงะๆ=_=

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด