กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

[Tutorial] รูปทรงเรขาคณิต

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19-2-2012 17:55 โดย Dracula

ท่านทั้งหลาย เราลองมาแชร์การวาดรูปจากรูปทรงเรขาคณิตกันดีมั้ย ฮ่าฮ่าฮ่า

ขออ้างอิงทฤษฎีองค์ประกอบศิลป์หน่อยเพราะข้าขี้เกียจเขียนใหม่

รูปร่างและรูปทรง ( Shape and Form)
รูปร่าง คือ พื้นที่ๆ ล้อมรอบด้วยเส้นที่แสดงความกว้าง และความยาว รูปร่างจึงมีสองมิติรูปทรง คือ ภาพสามมิติที่ต่อเนื่องจากรูปร่าง โดยมีความหนา หรือความลึก ทำให้ภาพที่เห็นมี ความชัดเจน และสมบูรณ์

      รูปร่างและรูปทรงแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะใหญ่ คือ
      รูปเรขาคณิต (Geometric Form) มีรูปร่างรูปทรงที่แน่นอน มาตรฐาน สามารถวัดหรือคำนวณได มีกฎเกณฑ์ เช่น รูปสี่เหลี่ยม รูปวงกลม รูปวงรี ห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยม พีระมิด เป็นต้น รูปเรขาคณิตเป็นโครงสร้างพื้นฐานของรูปทรงต่างๆ ดังนั้น การสร้างสรรค์รูปอื่นๆ ควรศึกษารูปเรขาคณิตให้เข้าใจถ่องแท้เสียก่อน

      รูปทรงธรรมชาติ (Nature Form)เป็นการเลียนแบบธรรมชาติ นำรูปทรงที่มีอยู่ตามธรรมชาติรอบตัวเรา เช่น ดอกไม้, ใบไม้, สัตว์ต่างๆ , สัตวนำ้, แมลง, มนุษย์ เป็นต้น มาใช้เป็นแม่แบบในการออกแบบและสร้างสรรค์ โดยยังคงให้ความรู้สึกและรูปทรงที่เป็นธรรมชาติอยู่ส่วนผลงานบางชิ้น ที่ล้อเลียนธรรมชาติ โดยใช้รูปทรงเช่น ตุ๊กตาหมี, การ์ตูน, อวัยวะของร่างกายเรา เป็นต้น ยังคงเป็นรูปทรงตามธรรมชาติ ให้เห็นอยู่ บางครั้งได้มีการนำวัสดุที่มีอยู่ ตามธรรมชาติ เช่น เปลือกหอย, กิ่งไม้, ขนนก ฯลฯ นำมาออกแบบ ดัดแปลง สร้างสรรค์ผลงาน รูปทรงก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก

      รูปทรงอิสระ (Free Form) เป็นรูปแบบโครงสร้างที่ไม่แน่นอน ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหว เลื่อนไหล ให้ความอิสระ และได้อารมณ์ ความเคลื่อนไหวเป็นอย่างดี รูปอิสระอาจเกิดจากรูปเรขาคณิตหรือรูปธรรมชาติ ที่ถูกกระทำจนมีรูปลักษณะเปลี่ยนไปจากเดิมจนไม่เหลือสภาพเดิม

http://pikanesri.com/class-basic-artB.phpเอาล่ะ ทีนี้มาพูดถึงรูปทรงเรขาคณิตกันบ้าง

ตามทฤษฎีที่ได้อ้างอิงมา รูปทรงเรขาคณิตคือสิ่งที่มีรูปทรงรูปร่างแน่นอน มีกฎเกณฑ์เป็นรูปสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงรี วงกลม ห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยม พีระมิด ฯลฯ ซึ่งรูปทรงเหล่านี้มีความสำคัญต่อการสร้างงานศิลปะอย่างไรนั้นเดี๋ยวเรามาดูกัน

รูปทรงเรขาคณิตเป็นพื้นฐานของรูปทรงต่างๆ ผู้ที่ต้องการวาดภาพโดยให้ผลงานของตนนั้นแลดูมีมิติจะต้องศึกษารูปทรงเรขาคณิตให้ดีเสียก่อนเป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้นเด็กที่เรียนศิลปกรรมจึงถูกจับให้วาดรูปทรงเรขาคณิตในมุมมองต่างๆสำหรับปีแรก ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้เป้นการสร้างความคุ้นเคยในการวาดภาพที่อยู่ในมุมมองที่แตกต่างกันอย่างเช่น Bird Eye View(มุมสูง) Worm Eye View(มุมตำ่) Eye level View(มุมระดับสายตา) ซึ่งผู้ที่คุนเคยกับการวาดรูปทรงเรขาคณิตในมุมที่ต่างกันแล้วจะสามารถนำเอาทฤษฎีนี้ไปประยุคต์ใช้กับการวาดภาพบุคคล สัตว์ สิ่งของต่อไป

ทีนี้มาดูความสำคัญของรูปทรงเรขาคณิตในการวาดรูปคนกันครับ รูปทรงเรขาคณิตสามารถเอาไปประยุคต์ใช้ได้หลายๆอย่าง เช่น ถ้าเราต้องการรูปคนจากมุมสูงเราอาจจะใช้กล่องสี่เหลี่ยมซักกล้องนึงเป็นแบบในการวาดโดยวาดจากมุมสูง เสร็จแล้วก็วาดรูปคนตามรูปทรงของสี่เหลี่ยมนั้นให้ทุกส่วนอยู่ภายในรูปของสี่เหลี่ยม แต่

รูปทรงเรขาคณิตสามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น มันสามารถต่อกันเป็นรูปเป็นร่างได้โดยที่แต่ล่ะส่วนมีมุมมองที่ต่างกัน เรื่องนี้เป็นทฤษฎีที่นักวาดการ์ตูนส่วนใหญ่เขานิยมกัน เช่น หากเราต้องวาดรูปของตัวละครที่กำลังแสดงท่าทางที่ดูมีมิติ เราจะใช้รูปทรงเรขาคณิตหลายๆรูปมาต่อกันเพื่อเป็นโครงร่างในการวาดภาพท่าทางนั้นขึ้นมาซึ่งประโยชน์ของการใช้รูปทรงเรขาคณิตจะทำให้เราสามารถวาดการแสดงท่าทางของตัวละครได้อย่างดูมิมิติยิ่งขึ้น

และที่นี้ก็มาดูตัวอย่างของข้าบ้าง

ท่านเห็นอะไรในรูปทรงเรขาคณิตนี้ ฮ่าฮ่าฮ่า...แปะเฉลย
2

จำนวน

Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

โอ ความรู้เยอะมากๆ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เห็นการิน(?)ในมุมระดับสายตา
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
ไม่ต้อนรับพวกอวดดี

TOP

ถูกต้องนะครับ ฮ่าฮ่าฮ่า
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

อ๊า! ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะครับ

แต่รูปการินน่ะครับ ผมรู้สึกว่ามือมันยังไม่ค่อยสมจริงอีกสักเท่าไหร่กับ กับทรงผมการินมันยุ่งเหยิง มากกว่านี้นะครับ ^^

ยังมีส่วนที่ต้องปรับแก้อีกสักนิดหน่อย จะสวยงามมาก

แต่แอบสงสัยเล็กน้อย.... สถานที่ที่การินนั่งอยู่ โขดหิน งั้นหรือครับ ? = =
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ถูกต้องนะครับ ข้าได้รับบาดเจ็บที่มือขวาเลยทำให้ใช้มือได้ไม่ค่อยดีเท่าไรในตอนนี้ ที่นั่นเป็นโขดหินครับ ฮ่าฮ่าฮ่า
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

อีโมชั่นเกิน 3 ระวังบอร์ดล่มนะคะ

ปล.
วาดการินสวยมั่ก
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ขอบคุณมากครับ ข้าไม่รู้มาก่อนว่าอีโมชั่นสามารถทำให้บอร์ดล่มได้ ฮ่าฮ่าฮ่า
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ท่านชั่งน่านับถือ!!!

มีความสามารถแล้วยังให้ความรู้ดีๆแก่ผู้อื่น...สุดยอด ><
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด